PHÂN BIỆT BẾP NÓNG và BẾP LẠNH

Trên một số trang tuyển dụng hiện nay, có khá nhiều đơn vị tìm kiếm nguồn nhân lực Bếp lạnh nhưng với cách gọi khác là “Bếp salad” hay “Cold kitchen”, còn nhân viên bếp lạnh được gọi là “nhân viên salad”. Vậy tại sao lại có những thuật ngữ này? Bếp lạnh là gì và có liên quan tới salad như thế nào, cùng tìm hiểu những thông tin thú vị qua bài viết dưới đây để biết và hiểu rõ hơn về khái niệm này nhé!
Nội Dung
* 1 Bếp lạnh là gì?
* 2 Nhân viên bếp lạnh phải làm những công việc gì?
* 2.1 Công việc của một nhân viên bếp lạnh
* 3 Yêu cầu của nhân viên bếp lạnh
BẾP LẠNH LÀ GÌ?
Bếp lạnh (Cold Kitchen) là khu vực để những người làm bếp chuẩn bị và tạo ra các món ăn mà không cần đến giai đoạn chế biến qua lửa như: gỏi, cuốn mà đặc biệt là salad.

Salad thường là món chủ yếu được chế biến tại khu vực Bếp lạnh
Bên cạnh đó, Salad là một trong những món ăn lạnh, mát phù hợp với nhu cầu và xu hướng ăn uống hiện đại ngày nay nhờ có rất nhiều tác dụng với sức khỏe con người. Món ăn này có thể được biến tấu rất phong phú, hấp dẫn và kích thích vị giác bởi sự tươi ngon gần như nguyên vẹn của thực phẩm. Chính vì vậy, nhu cầu thưởng thức salad của thực khác ngày càng cao, đòi hỏi các quán ăn, nhà hàng, khách sạn… phải có riêng những bộ phận chuyên chế biến món ăn này để phục vụ. Và Bếp lạnh chính là khu vực để tạo nên những món ăn như: salad, gỏi… nên còn được gọi nôm na dễ hiểu là “bếp Salad”. Do nhân viên làm trong bộ phận Bếp lạnh chủ yếu là chế biến salad nên cũng được gọi là “nhân viên salad”. Ngày nay, Bếp lạnh đang dần trở nên phổ biến, đặc biệt tại các nhà hàng món Âu nên nhu cầu tuyển dụng nhân viên Bếp lạnh cũng rất lớn.
NHÂN VIÊN BẾP LẠNH PHẢI LÀM NHỮNG CÔNG VIỆC GÌ?
Công việc của một nhân viên bếp lạnh
* Chế biến và trang trí các món salad.
* Hướng dẫn và kiểm soát phụ bếp sơ chế món ăn theo đúng quy trình.
* Đảm bảo chế biến món ăn theo đúng tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, công thức và định mức tiêu hao thực phẩm cho phép.
* Kiểm tra lại thức ăn đã làm trước khi phục vụ khách hàng.
* Tổ chức các khu vực sắp xếp nguyên vật liệu, thực phẩm trong khu vực Bếp lạnh.
YÊU CẦU CỦA NHÂN VIÊN BẾP LẠNH
* Có kinh nghiệm phụ trách món salad:

Khi tuyển dụng nhân viên Bếp lạnh, hầu hết các nhà tuyển dụng, đặc biệt là nhà hàng, khách sạn 4, 5 sao đều ưu tiên cho các ứng viên đã có kinh nghiệm phụ trách món salad, am hiểu chuyên sâu về các món lạnh trong khách sạn, có kinh nghiệm trong lĩnh vực ẩm thực nhà hàng khách sạn cao cấp hay có khả năng sáng tạo món ăn và kỹ năng trình bày… Do đó, bạn nên thường xuyên tự thực hiện các món salad tại nhà hay tham gia vào các khóa học nấu ăn hoặc học việc tại các nhà hàng, quán ăn… để tích lũy kinh nghiệm cho mình.
* Sức khỏe tốt, nhanh nhẹn, chăm chỉ:
Mỗi ngày, nhân viên Bếp lạnh phải thực hiện rất nhiều các món salad, gỏi… để phục vụ thực khách. Những món ăn này cần được chế biến, bày trí một cách tỉ mỉ, bắt mắt để tạo ra những sự hấp dẫn, ngon miệng. Do đó, yêu cầu các nhân viên Bếp lạnh phải có sự nhanh nhẹn, chăm chỉ cùng với một sức khỏe tốt để có thể đảm đương công việc.
* Kỹ năng làm việc theo nhóm:
Do bộ phận nhân viên Bếp lạnh trong mỗi nhà hàng, khách sạn khá nhiều nên bạn phải có kỹ năng làm việc nhóm để có thể phối hợp với các nhân viên, các bộ phận khác và đảm bảo hoàn thành các món ăn phục vụ khách hàng một cách tốt nhất.
Với những thông tin bổ ích trên đây, hi vọng bạn đã biết và hiểu hơn về khái niệm Bếp lạnh cũng như công việc và yêu cần cần thiết để trở thành một nhân viên Bếp lạnh hiện nay.

++++++++++++++++++++++

BẾP NÓNG LÀ GÌ? 3 ĐIỀU VỀ BẾP NÓNG TRONG NHÀ HÀNG – KHÁCH SẠN BẠN CẦN BIẾT

1. ► Bếp nóng là gì?
2. ► 3 Điều về Bếp nóng trong Nhà hàng – Khách sạn bạn cần biết
1. – Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng
2. – Nhiệm vụ của Bếp chính bếp nóng trong các Nhà hàng – Khách sạn
3. – Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng nhà hàng – khách sạn

Bên cạnh “Bếp lạnh” thì thuật ngữ Bếp nóng cũng được sử dụng rất phổ biến trong các Khách sạn – Nhà hàng. Vậy bạn có thể giải thích cụ thể Bếp nóng là gì?

Nếu như Bếp lạnh là khu chế biến những món ăn không dùng đến lửa trong các Nhà hàng – Khách sạn, vậy thì Bếp nóng là gì? Trong bài viết này, sẽ giúp bạn tìm hiểu thêm một số điều cần biết về Bếp nóng trong các Khách sạn – Nhà hàng…

► Bếp nóng là gì?
Bếp nóng (Hot Kitchen) là khu chế biến những món ăn: chiên, xào, nướng… (cần dùng đến lửa – nhiệt độ cao để làm chín thức ăn) trong gian bếp của các Khách sạn – Nhà hàng. Thuật ngữ Bếp nóng được dùng là để phân biệt với Bếp lạnh – khu chế biến các món salad, gỏi, cuốn (không cần chế biến qua lửa). Bộ phận Bếp nóng hoạt động dưới sự điều hành – quản lý chung của Bếp trưởng, Bếp phó nhà hàng.
► 3 Điều về Bếp nóng trong Nhà hàng – Khách sạn bạn cần biết
– Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng
Trong các Nhà hàng – Khách sạn hiện nay, cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng đầy đủ sẽ gồm các vị trí sau:

Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng
Cơ cấu tổ chức bộ phận Bếp nóng cũng như số lượng nhân sự làm việc trong mỗi nhà hàng, khách sạn sẽ có khác nhau tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh. Với các khách sạn – nhà hàng lớn sẽ có đầy đủ các vị trí công việc trên cùng số lượng lớn nhân viên. Còn với những cơ sở vừa và nhỏ, các đầu bếp bếp nóng sẽ làm việc dưới sự quản lý trực tiếp của Bếp trưởng, Bếp phó mà không có các vị trí như Tổ trưởng hay Tổ phó bếp nóng.
– Nhiệm vụ của Bếp chính bếp nóng trong các Nhà hàng – Khách sạn
Với vị trí Bếp chính bếp nóng, các đầu bếp sẽ được phân chia đảm nhận chế biến các món ăn khác nhau theo chuyên môn và được gọi bằng những thuật ngữ khác nhau:

Entremetier (Vegetable cook)
Đầu bếp phụ trách chế biến các món khai vị nóng, các món rau, món trứng…

Rotisseur (Meat cook)
Đầu bếp phụ trách tẩm ướp, chế biến, décor các món thịt (Gà, bò, cừu…) có trong menu phục vụ của nhà hàng – khách sạn

Poissonier (Fish cook)
Đầu bếp chuyên phụ trách tẩm ướp, chế biến các món cá và hải sản có trong menu phục vụ

Tìm hiểu thêm: Vì sao đầu bếp thường mặc áo đồng phục màu trắng?

Mặc dù đảm nhận việc chế biến các món ăn khác nhau theo chuyên môn nhưng nhiệm vụ chung của các đầu bếp bao gồm các công việc sau:
* Kiểm tra chất lượng nguyên vật liệu được sử dụng để chế biến các món ăn.
* Trực tiếp thực hiện, hướng dẫn phụ bếp chuẩn bị các nguyên liệu theo đúng yêu cầu của từng món ăn.
* Pha chế, chế biến các loại nước sốt, nước chấm đi kèm.
* Thực hiện việc tẩm ướp, chế biến, trang trí các món ăn theo order – đảm bảo chất lượng món ăn trước khi phục vụ thực khách.
* Thường xuyên thực hiện việc kiểm kê hàng hóa để có hướng xử lý hàng tồn thích hợp.
* Trực tiếp thực hiện, hướng dẫn phụ bếp vệ sinh khu vực chế biến món ăn; vệ sinh các công cụ – dụng cụ – trang thiết bị và bảo quản đúng nơi quy định; sắp xếp kho nguyên liệu, tủ đông – tủ lạnh đựng thực phẩm; sắp xếp gia vị…
* Bảo quản các vật dụng, trang thiết bị được giao phụ trách, liên hệ nhanh với kỹ thuật sửa chữa khi có hư hỏng, để không ảnh hưởng nhiều đến quá trình chế biến món ăn.
* Đảm nhận việc hướng dẫn nghiệp vụ cho nhân viên mới khi được phân công.
* Thực hiện các công việc khác theo yêu cầu của cấp trên.
– Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng nhà hàng – khách sạn

cập nhật, hiện nay các vị trí trong bộ phận Bếp nóng nhận được mức lương như sau:
* Phụ bếp bếp nóng: lương 3 – 5 triệu đồng/ tháng
* Bếp chính bếp nóng: lương 5 – 8 triệu đồng/ tháng
* Tổ phó bếp nóng: lương 8 – 10 triệu đồng/ tháng
* Tổ trưởng bếp nóng: 8 – 12 triệu đồng/ tháng
Mức lương các vị trí trong bộ phận Bếp nóng giữa các nhà hàng, khách sạn sẽ có sự chênh lệch tùy thuộc vào quy mô của cơ sở kinh doanh và năng lực của ứng viên.

Bộ phận Bếp nóng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động kinh doanh của mỗi nhà hàng, khách sạn – chế biến nên những món ăn hấp dẫn để phục vụ thực khách.

Nguồn (Hướng Nghiệp Á Âu)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Gọi: 0912 825 162